7 กลยุทธ์ใช้โซเชียลมีเดียเสริมธุรกิจ

Marketing Tools

Sponsered link

46% ของประชากรโลกที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต เป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับประชากรไทยที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตเช่นกัน (ประมาณ 27 ล้านคน) ขณะที่พลเมือง Facebook ของไทยมีประมาณ 27 ล้านราย Line ที่แซงไปแตะระดับ 34 ล้านราย ซึ่งเป็นผลมาจากจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับ Instagram, Twitter ที่มีจำนวนหลายล้านรายเช่นกัน ทั้งหมดคือเครื่องยืนยันว่าธุรกิจต้องใช้กลยุทธ์โซเชียลมีเดียเข้ามาทำการตลาด เพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จ แต่จะทำอย่างไร จึงจะบู๊ทธุรกิจให้ติดลมบนได้ มี 7 กลยุทธ์ง่ายๆ ที่ต้องไม่พลาด

1) ไม่พลาดวางแผนโซเชียลมีเดียในแผนการตลาด
เชื่อหรือไม่ มีหลายธุรกิจยังคิดว่า Facebook หรือ Twitter เป็นเรื่องง่ายๆ ไม่ต้องมีแผนก็ได้ ซึ่งนั่นเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ และทำให้หลายธุรกิจพลาดมาแล้ว เมื่อรู้ดังนี้ มานั่งวางแผนกลยุทธ์ให้กับโซเชียลมีเดีย วัตถุประสงค์และเป้าหมาย มีการวัดผล ทั้งหมดจะช่วยให้องค์กรได้ประโยชน์มากกว่ากันเยอะ

2) เน้นสร้างการมีส่วนร่วมจากลูกค้า
หัวใจสำคัญประการหนึ่งของโซเชียลมีเดียคือ การสร้างความมีส่วนร่วม เพราะโซเชียลมีเดีย สามารถเชื่อมโยงสื่อจากหลากหลายช่องทางเข้ามาไว้ด้วยกัน สามารถทำแคมเปญเชิงรุก สร้างการมีส่วนร่วมกับใครก็ตามที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับแบรนด์ ตอบสนองกับลูกค้าได้แบบทันทีทันใด ทำให้องค์กรธุรกิจสามารถรับรู้และดำเนินการได้อย่างถูกต้อง

Sponsered link

3) เฝ้าระวังอย่าให้คลาดสายตา
ข้อดีอีกประการของโซเชียลมีเดียคือ การวัดผล ดังนั้นธุรกิจจึงสามารถเฝ้าติดตามความเป็นไปขององค์กร, แบรนด์, สินค้า และบริการ ว่ามีการกล่าวถึงกันหรือไม่ อย่างไร นี่เป็นข้อมูลที่มีค่ามหาศาลที่ได้รับมาโดยตรงจากลูกค้า แต่การจะติดตาม คัดกรองข้อมูลจากโซเชียลมีเดียขนาดใหญ่ อาจจะเป็นเรื่องที่ยากมาก ดังนั้นการเลือกใช้ซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการวิเคราะห์ก็เป็นอีกทางเลือกที่ธุรกิจยุคใหม่ต้องให้ความสนใจ

4) อัพเดทสถานการณ์ไว้ไม่ตกเทรนด์
ถ้าอยากจะใกล้ชิดกับลูกค้าผ่านโซเชียลมีเดีย ดังนั้นก็ต้องมีความเคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอ ต้องไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไป เลือกช่วงเวลาที่ถูกต้องในการสื่อสารกับลูกค้า

5) อยากให้ใครตาม ต้องตามเขาก่อน
มีประโยคของฝรั่งกล่าวไว้ว่า If someone follows you, it’s polite to follow back. ใครเขามาติดตามเรา เราก็ควรจะติดตามเขากลับนะ ถ้าองค์กรธุรกิจต้องการได้รับความสนใจก็ต้องใช้นโยบายเชิงรุก บุกไปติดตามลูกค้าที่มีการเอ่ยถึงแบรนด์ หรือแชร์คอนเทนต์ของแบรนด์ ส่วนใหญ่ลูกค้าเหล่านี้จะติดตามกลับมา

6) รู้เขารู้เรา แข่งขันทางการตลาด
เมื่อเราใช้โซเชียลมีเดีย คู่แข่งของเราก็ใช้โซเชียลมีเดียเช่นเดียวกัน ดังนั้นลองเข้าไปติดดตามความเคลื่อนไหวของคู่แข่ง ไม่แน่ว่าอาจจะได้ไอเดียดีๆ นำมาปรับประยุกต์ใช้กับกลยุทธ์ขององค์กร หรืออาจจะดึงลูกค้าที่ติดตามคู่แข่งมาก็ได้

Sponsered link

7) เปลี่ยนคนติดตามเป็นคนจ่ายเงินซื้อของ
ท้ายที่สุดแล้ว โซเชียลมีเดียคือเครื่องมือที่ทรงพลังมากในการดึงคนเข้ามาธุรกิจ ยิ่งถ้าเป็นธุรกิจด้าน e-Commerce นี่คือโอกาสในการเปลี่ยนคนที่เข้ามาให้กลายเป็นลูกค้าที่พร้อมจ่ายเงินซื้อสินค้าและบริการ ซึ่งต้องอาศัยกลยุทธ์ส่งเสริมการขายอื่นๆ อีกพอสมควร เช่น ลด แลก แจก แถม เป็นต้น

Sponsered link