Sponsered link

การลงทุนสร้างเว็บไซต์เป็นสิ่งหนึ่งที่หลายธุรกิจต้องใส่ใจเพื่อตอบสนองการเข้าถึงของลูกค้าให้ง่าย สะดวก เพื่อให้ธุรกิจของเราเป็นที่รู้จักในตลาดออนไลน์

“อย่าลืมว่าเว็บไซต์ที่คุณทำขึ้นมา คนใช้งานคือลูกค้าของคุณ เพราะฉะนั้นจะต้องเน้นลูกค้าใช้งานง่ายที่สุด”

Sponsered link

ธุรกิจจึงจำเป็นต้องมีเว็บไซต์ให้ลูกค้าเข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้โดยไม่ต้องเดินทางมาที่หน้าร้าน แต่หลายธุรกิจสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาไล่ลูกค้า ทำไมล่ะ? เพราะหลายเว็บไซต์ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ขายโดยที่ไม่ได้สนใจผู้ซื้อ คนขายต้องการอะไร ต้องการบอก บอกว่าเป็นธุรกิจอะไร มีสินค้าอะไร แต่ถ้าไม่บอกคนเข้ามาในเว็บจะรู้หรอว่าธุรกิจคุณขายอะไร การบอกเกี่ยวกับธุรกิจในเว็บไซต์มันคือโลกออนไลน์ไม่ใช่การพูดคุยที่มานั่งพูดให้ลูกค้าฟังเราแนะนำ แต่การขายของบนโลกออนไลน์มันคือการขายความรวดเร็ว ง่าย สะดวก ไม่ยุ่งยากและซับซ้อน ดังนั้นถ้าลงทุนทำเว็บไซต์เพื่อตอบโจทย์ความเร็วแบบที่ลูกค้าออนไลน์ต้องการเว็บไซต์ก็ต้องสร้างมาเพื่อให้สามารถใช้งานง่าย ถูกไหม?

จะทำเว็บไซต์การศึกษาเป็นสิ่งจำเป็น ไม่ใช่ศึกษาแค่ว่า ทำกับบริษัทไหนดี บริษัทไหนเชี่ยวชาญกว่ากัน หรือถูกที่สุด แต่คุณต้องศึกษาด้วยว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณเขาใช้เว็บไซต์กันอย่างไร ศึกษาที่ไหนละ ผู้เชี่ยวชาญที่จัดทำเว็บไซต์ให้ธุรกิจคุณนั่นแหละ เวลาที่เขาเสนอแนะอะไรมา เขาไม่ได้แค่ตามใจตัวเขาเองแต่เพราะเขามีความชำนาญมาแล้วเขาจึงอยากให้เว็บไซต์ที่เขาทำตอบโจทย์ได้ดีที่สุด

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะแค่ฟังคำแนะนำอย่างเดียว หรือทำตามใจคุณไม่ได้เลย เข้าใจว่าแต่ละธุรกิจก็มีเป้าหมายและจุดประสงค์ของตัวเอง ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนลงมือทำมีอะไรบ้าง

Sponsered link

1. พื้นฐานเลย คุณต้องรู้ว่าเว็บไซต์คุณมีวัตถุประสงค์เพื่ออะไร ขายสินค้า
2. ตั้งกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน คุณจะได้รู้ว่าเวลาคุณจะพัฒนาคอนเทนต์ หรือข้อมูลในเว็บไซต์ ทิศทางมันควรไปแบบไหน
3. Pop-up Message (เวลาคลิ๊กเข้าไปในเว็บแล้วมันเด้งดึ๊งๆ ผลุบๆโผล่ๆ) คิดให้ดีก่อนตัดสินใจใส่ลงไปในเว็บเพราะมันจะทำให้ผู้บริโภครำคาญมาก แถมยังทำให้เว็บโหลดช้าขึ้นด้วย บางทีเพิ่มความรำคาญทวีคูณเพราะมันกดปิดไม่ได้
4. เว็บไซต์ที่ดี ไม่จำเป็นว่าต้องออกแบบสวย เริศ หรู เพราะบางทีสวยแต่หาสินค้าไม่เจอลูกค้าก็หนีเหมือนกันเว็บไซต์ที่ดี ควรดูง่ายเข้าไปแล้วหาสินค้าและบริการได้ง่าย ไม่ซับซ้อน ถ้าจะดูสินค้าต้องคลิ๊กเข้าอันนี้ คลิ๊กหลายคลิ๊ก คนเบื่อ จากคลิ๊กหาสินค้า กลายเป็นคลิ๊ก x กดออกไปซะดื้อๆ ลูกค้าคุณก็หายไปแล้ว
5. พื้นหลังของเว็บไซต์ (Background) ต้องไม่รก สีที่ใช้ต้องไม่แสบตา เพราะถ้าข้อมูลหรือแถบเมนูคุณเยอะแล้วมาอยู่บนพื้นหลังที่มีรูปอีก มันจะทำให้ดูวุ่นวายลูกค้าอาจจะสับสนในการกดเลือกเมนูได้
6. มีการใช้งานง่าย การใช้งานตรงนี้ไม่ได้พูดถึงเรื่องการจัดการระบบเว็บไซต์นะครับ แต่กำลังพูดถึงการมีแถบเมนูและข้อมูลที่ชัดเจน เพื่อบอกทางให้ลูกค้าหาสินค้าได้เจอโดยเร็วต้องทำให้ผู้ใช้งานไม่หลงทาง สามารถไปยังรูปภาพ หรือเมนูต่างๆได้ง่าย ไม่งง
7. ตัวอักษรทีใช้ในหน้าเว็บ ต้องมีขนาดที่พอดี ไม่เล็ก ไม่ใหญ่จนเกินไป รวมทั้งสีที่ใช้ควรเป็นสีที่ไม่กลมกลืนไปกับพื้นหลังหรือรูปภาพ
8. การติดตาม และวิเคราะห์ เป็นสิ่งที่ควรใส่ใจ ไม่ใช่แค่ว่าทำเว็บเสร็จแล้วจบขนาดเทคโนโลยียังพัฒนาไปเรื่อยๆ ผู้บริโภคเองก็พัฒนาไปตามเทคโนโลยีเช่นกัน คุณควรใส่ใจการอัพเดตเว็บไซต์อยู่เสมอ ทั้งในเรื่องข้อมูลรายละเอียด ข่าวสาร และการใช้งานที่ควรพัฒนาให้ตอบโจทย์ความต้องการอยู่เสมอ
9. สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับธุรกิจที่ลงทุนทำการตลาดออนไลน์คือให้ความสำคัญกับผู้บริโภค เมื่ออยู่บนโลกออนไลน์คนตัดสินใจคือผู้บริโภคไม่ใช่ผู้ผลิต

บางทีคุณอาจคิดว่าทั้งหมดทั้งมวลการทำเว็บไซต์ขึ้นอยู่กับนักออกแบบ แต่เชื่อไหมว่าบางครั้งนักออกแบบก็ต้องแก้เพื่อให้ตามใจผู้ขายเหมือนกัน ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องไม่พลาดในการตัดสินใจคือ “ความรู้สึกของลูกค้า”

Sponsered link

 
ขอบคุณที่มา: http://blog.itopplus.com/tips/id_398_make-website-for-customer

Sponsered link

Comments