10 เรื่องที่ผู้ดูแลเพจ Facebook ไม่ควรทำ

Marketing Tools

Sponsered link

 

1.พูดอยู่ฝ่ายเดียว
Social media นั้นไม่เหมือนกับสื่อโทรทัศน์หรือนิตยสาร ที่จำเป็นต้องสร้างปฏิสัมพันธ์โต้ตอบสื่อสารระหว่างผู้ใช้งาน ดังนั้นผู้ดูแลเพจจำเป็นที่จะต้องโต้ตอบสิ่งที่คนเข้าชมกำลังให้ความสนใจ รับฟัง-พูดคุยกับพวกเขา

2.ไม่สนใจกฎระเบียบของ Facebook
ควรที่จะศึกษาข้อกำหนด กฏระเบียบต่างๆของ Facebook ไม่ว่าจะเป็นการกรอกข้อมูล การโพสข้อความ การโพสรูป และการโฆษณา จะช่วยให้ผู้ดูแลสามารถทำงานได้ง่ายขึ้นไม่เสียเวลาและได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง

3.ให้เวลากับมันน้อยเกินไป
ไม่ใช่แค่การสร้างเพจขึ้นมาแล้ว คอยอัพเดท โพสต์ ก็จะมีผู้ชมผู้ติดตาม การจะทำให้เพจเฟซบุคประสบความสำเร็จนั้นผู้ดูแล จะต้องเข้าใจกลุ่มลูกค้า วางแผนการตลาดอย่างละเอียด และจำเป็นที่จะต้องใช้เวลากับมันสักหน่อยเพื่อบรรลุเป้าหมาย

4.เนื้อหาน่าเบื่อ
การโพสข้อความสาระมากเกินไป ทำให้ผู้ชมรู้สึกน่าเบื่อได้ ควรทำ Content ที่แปลกใหม่ น่าสนใจ เช่นการใช้รูปสวยๆ โพสต์วีดีโอ หรือการสร้างอีเว้นท์มาใช้ประกอบในการสร้าง Content

5.ขาดการวิเคราะห์ข้อมูล
ผู้ดูแลควรที่จะนำเอาสถิติการเข้าชม ยอดวิว จำนวนไลค์ ผู้ติดตาม หรือทราฟฟิคการเข้าชมในแต่ละช่วงเวลา มาวิเคราะห์ประเมินผล เพื่อเป็นการวัดผลว่าแผลกลยุทธ์การตลาดที่ได้ทำไปนั้นให้ผลสำเร็จมาขนาดไหน

Sponsered link

6.ไม่มีกลยุทธ์ด้านการตลาดที่แน่ชัด
เราควรรู้ว่าเราทำไปเพื่ออะไร เพื่อสร้างกลยุทธ์ที่เหมาะสาม เช่น อยากสร้างผู้ติดตาม อยากสร้างการพูดถึง อยากขายสินค้า ซึ่งแต่ละรูปแบบนั้น ก็มีกลยุทธ์ที่แตกต่างกัน การจะทำทุกอย่างในเวลาเดียวนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเนื่อจากจะทำให้กลยุทธ์ด้านการตลาดของเรานั้นกว้างมากเกินไป นอกจากจะเสียเวลาแล้วยังไม่คุ้มค่ากับการลงทุนอีกด้วย

7.ไม่สนใจฟังค์ชั่นต่างๆของ Facebook
รู้หรือไม่ว่าง facebook มีเครื่องมือในการตลาดให้เราได้ใช้งานอย่างลากหลาย ทั้งด้านการทำสถิติ การทำการตลาด และวิธีการจัดการ content ลองศึกษาดูให้เข้าใจจะช่วยให้ผู้ดูแลสามารถสร้างผลตอบรับได้ดีขึ้น

8.สนใจแต่เรื่องการขายมากเกินไป
ไม่ควรโพสแต่สินค้า เพื่อขายมากเกินไป ควรที่จะสร้างคุณค่าให้กับเพจของเราด้วยการนำเสนอสาระดีๆที่เกี่ยวข้อง หรือการนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจบ้างก็ยังได้ เพราะจะทำให้ผู้ชมรู้สึกสนใจและหลากหลายกว่า

9.โพสต์ Content เดียวกันทั้งหมด
Social media แต่ละอันมีรูปแบบการสื่อสารที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราควรเลือกใช้ข้อความ contentที่เหมาะสมเพื่อให้สามารถสื่อสารได้ตรงกับวัตถุประสงค์ของกลุ่มผู้ใช้ใน social media นั้นๆ

10.ไม่สนใจเรื่องดีไซน์
อย่าลืมว่าผู้ชมของเราจะเห็นทุกอย่างผ่านสายตาของเรา การสร้าง Content ที่น่าสนใจเช่นการสร้างรูปภาพที่ดึงดูดใจสามารถช่วยสร้างความประทับใจแรกให้กับผู้ชมได้ ซึ่งส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้ชมอย่างมาก เพราะการออกแบบที่ดีนั้น นอกจากช่วยให้ภาพลักษณ์ดูดีแล้วยังช่วยสื่อว่าเรามีความเป็นมืออาชีพและน่าเชื่อถือได้อย่างมาก

Sponsered link

Source

Sponsered link