เรื่องเล่าจาก adidas กว่าจะมาเป็นแบรนด์ระดับโลก

Branding

Sponsered link

Adidas ปัจจุบันปฏิเสทไม่ได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์นี้ แต่รู้หรือไม่ว่าแบรนด์นี้มีมายาวนานมาก ตั้งแต่สมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 เลยทีเดียว วันนี้เรามีเรื่องเล่าจาก Adidas มาเล่าให้ฟัง

adolf-adi-dassler

Adi Dassler

dasslereng1

ภาพโรงงาน และรองเท้าคู่แรกของ Adidas

เรื่องมีอยู่ว่าในปี 1926 ชายคนหนึ่งซึ่งหลังจากการกลับมาจากสงครามโลกครั้งที่ 1 เขาก็ได้คิดริเริ่มทำรองเท้ากีฬาของตัวเองในห้องซีกรีบของแม่ภายในบ้าน ขณะอายุแค่ 20 ปีเท่านั้น ด้วยเป้าหมายที่เจ้าตัวตั้งเอาไว้ว่าจะทำให้นักกีฬาทุกคนได้สวมใส่รองเท้าที่ดีที่สุดลงสนามแข่งขัน  เขาคนนั้นชื่อ Adolf หรือ Adi Dassler (ผู้ก่อตั้ง Adidas) ซึ่งประกอบกับขณะนั้นพี่ชายของเขาที่ชื่อว่า Rudolf (Rudi) Dassler (ผู้ก่อตั้ง Puma) ได้เป็นหุ่นส่วนในธุรกิจ Dassler Schuhfabrik (Dassler Brothers Shoe Factory) เป็นบริษัทผลิตเสื้อผ้าและเสื้อผ้ากีฬาในเยอรมนี Rudolf (พี่ชาย) และ Adolf  (น้องชาย) หันมาทำธุรกิจร่วมกัน ซึ่งสามรถขายรองเท้าได้ถึง 200,000 คู่ ต่อปีก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2

1924_dassler-brothers-shoe-factory-from-1927

Dassler Schuhfabrik โรงงานของ Rudolf

ในปี 1948 ด้วยผลประโยชน์จึงแยกจากกัน โดย Adolf (น้องชาย) ทำแบรนด์  Adidas ต่อ ส่วน Rudolf (พี่ชาย) แยกออกไปสร้างแบรนด์ใหม่ชื่อ Puma

เมื่อ  Adolf เสียชีวิตลง ธุรกิจก็ตกไปอยู่ในเมื่อของลูกชายของเขา หลังจากนั้นก็นำพาธุรกิจย่ำแย่ลง จน  Bernard Tapie ได้เข้ามาซื้อกิจการไป แต่กระนั้นเขาก็ไม่สามารถจ่ายดอกเบี้ยจากการกู้เงินมาซื้อ Adidas ให้กับธนาคารได้

Sponsered link

bernard-tapie-execute-avant-d-etre-condamne

Bernard Tapie

กรรมสิทธิ์จึงตกเป็นของธนาคารเครดิตลีอองส์ แล้วธนาคารจึงแปลงหนี้เป็นหุ้น แล้วขายต่อให้กับ Robert Louis- Dreyfus เมื่อปี ค.ศ. 1993 ในราคา 4.485 พันล้านฟรังก์ (สูงกว่านี้ที่ Tapie กู้จากแบงค์มา 2.85 พันล้านฟรังก์) ต่อมา Robert Louis จึงฟ้องร้องธนาคาร

Robert Louis-Dreyfus, Vorstandsvorsitzender der adidas AG, während der Bilanz-Pressekonferenz am 7. März 1996 in Frankfurt. Das spektakuläre Wachstum des Unternehmens hat dem 51jährigen Franzosen den Titel "Manager des Jahres" beschert. Eine Jury des "Manager Magazins" zeichnete ihn für seine Leistungen aus. Seit 1995 an der Börse habe sich die Firma zum "Shooting Star" entwickelt. dpa COLORplus

Robert Louis-Dreyfus

ในปี ค.ศ. 1997 Adidas เริ่มขยายกิจการ โดยการรวมบริษัท Solomon Groupซึ่งเชี่ยวชาญในการผลิตชุดสกี และเปลี่ยนชื่อเป็น Adidas Solomon AG ต่อมารวมกิจการกับ Taylermade Golf Group (ขายอุปกรณ์กอร์ฟ) และ Maxfli (ขายอุปกรณ์กอร์ฟ) เพื่อแข่งขันทางการค้ากับ Nike

ต่อมา Adidas ขายหุ่น Solomon แล้วประกาศซื้อ Reebok คู่แข่งจากอังกฤษในราคา 3.8 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งการเจรจาเสร็จสิ้นในเดือนมกราคม ค.ศ. 2006 ส่งผลให้ Adidas มียอดขายใกล้เคียงกับ Nike อีกด้วย

จะเห็นได้ว่ากว่าจะมาเป็น Adidas ที่โด่งดังขวัญใจชาว Sneaker ตอนนี้ผ่านมือมาหลายมือเลยทีเดียว จนมาสรุปที่ Robert Louis-Dreyfus เจ้าของคนล่าสุด ควบทั้งสองแบรนด์รองเท้าดังระดับโลกทั้ง Adidas และ  Reebok

Adidas original shoes

Adidas original shoes

Reebok original

Reebok original

Adidas

Adidas เป็นยี่ห้อสินค้ากีฬาจากเยอรมนี

คำขวัญ คือ “Impossible is Nothing”

ผู้ก่อตั้ง Adi Dassler

ก่อตั้งเมื่อ 18 สิงหาคม 2492


เรียบเรียงโดย F a i F u

Sponsered link

ขอบคุณข้อมูลจาก th.wikipedia.org / en.wikipedia.org

Sponsered link