เกาะกระแส Pokemon Go เพิ่มยอดขายได้อย่างไร ?

Marketing Tools

Sponsered link

Pokemon Go ถือว่าเป็นกระแสอย่างมากในช่วงนี้ ถือเป็นโอกาสดีของร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟต่างๆ หรือธุรกิจ ต่างๆ ที่จะสามารถดึงกระแสฝูงชนที่ออกมาเดินเล่นเกมและล่า Pokemon เพื่อแปรเปลี่ยนเป็นยอดขายได้ แต่จะทำได้อย่างไรนั้น เรามีตัวช่วย

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า Pokemon Go เล่นอย่างไร โดยเกมส์ดังกล่าว ผู้เล่นจะต้องจับ Pokemon ให้ได้มากที่สุด เพื่อสะสมไปดวนกันใน Gym ต่อไป แล้วเราสามารถทำให้ Pokemon มาอยู่ในร้านของเราได้ โดย Niantic Labs เปิดโอกาสให้สามารถจ่ายเงินซื้อไอเทมในเกม เพื่อกำหนดตำแหน่งให้โปเกมอน เกิดได้ง่ายขึ้น  เทคนิคตรงนี้จึงสามารถนำมาใช้ดึงคนเล่นให้มายังสถานที่ที่เราต้องการได้ และเมื่อเรียกคนมาได้แล้ว  ก็จะแปรเปลี่ยนเป็นยอดขายและรายได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคการตลาดของร้านค้าหรือธุรกิจแต่ละแห่งด้วยเช่นกัน

ในเกม Pokemon Go จะมีสถานที่ที่ผู้เล่นจะมาหยุดเล่นอยู่ 3 แบบ คือ

 1. Poke-Stop คือที่ที่ผู้เล่นจะมาหยุดเก็บไอเทม (มาหมุนเก็บบอลเพื่อใช้ยิง Pokemon) หน้าตาจะเป็นประมาณนี้

pokemon-marketing2

2. Gym สนามต่อสู้ เป็นจุดสำหรับนำโปเกมอนมาต่อสู้กัน จะเริ่มใช้ได้สำหรับผู้เล่นเลเวล 5 ขึ้นไป

13950541_1270343099651928_895838162_o

3. ที่ที่มี Pokemon ให้เราจับ นี้เอง

13940229_1270343082985263_439616374_o

โดยตำแหน่ง ในเกมส์ Pokemon จะเอามาจากตำแหน่งในเกมส์ ingress ในอดีต (ตอนท้ายเราจะอธิบายว่าคืออะไร) เปิดให้ผู้เล่นเสนอจุดต่างๆ และตอนนี้ปิดรับข้อเสนอแล้วด้วย ร้านอาหาร ร้านค้า หรือธุรกิจต้องการก็คือ Poke-Stop ซึ่งตรงนี้ขึ้นกับโชคชะตา ถ้าไม่มี Poke-Stop ก็คงทำอะไรมากไม่ได้ในตอนนี้ ส่วนถ้าบริเวณใกล้ๆ กับร้านของเรามีป้าย Poke-Stop นั่นคือโอกาศเป็นของผู้ประกอบการแล้ว ให้เราซื้อไอเทม Lure Module มาล่อโปเกมอนให้เกิดได้บ่อยขึ้น ขั้นสุดท้าย แปรเปลี่ยนคนเล่นโปเกมอนเป็นรายได้

pokemon-marketing4

เมื่อเราสามารถล่อ Pokemon มาที่ป้าย Poke-Stop ที่เราต้องการได้แล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ โปรโมทว่าร้านค้าของเรามีป้าย Poke-Stop พร้อมติดตั้ง Lure Module ล่อโปเกมอนให้คนได้รับทราบ  เมื่อมีคนเข้ามาเล่น Pokemon Go ที่ร้านของเราแล้ว ที่เหลือก็คือเปลี่ยนคนเหล่านี้เป็นลูกค้า ด้วยโปรโมชั่นต่างๆ เช่น ร้าน กาแฟอาจออกโปรโมชั่น เล่น Pokemon ให้ส่วนลดพิเศษ 10% หรือถ้ามาเล่นกันเป็นกลุ่ม 3 คนขึ้นไป ให้ส่วนลดเพิ่มอีก เป็นต้น

Sponsered link

ในส่วนของเกมส์ ingress ผู้สร้างเดียวกับ Pokemon Go  เราขอย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว Ingress คือเกมบนสมาร์ทโฟนสุดล้ำ ที่สมมติว่าตัวผู้เล่นต้องเลือกเป็นสายลับให้ทีมใดทีมนึง ระหว่างทีมสีฟ้า(Resistance) และทีมสีเขียว(Enlightened) โดยแข่งกันเพื่อที่จะยึกสิ่งที่เรียกว่า “พอทัล(Portal)” ผู้เล่นเกมจะต้องเดินทางไปยังสถานที่จริงเพื่อทำการแข่งกันยึด พอทัล ที่ว่า ซึ่งก็ถือเป็นสเน่ห์ของเกมนี้ 

ทาง Niantic Labs จึงเปิดให้บรรดาผู้เล่นเกม Ingress ส่งรูปสถานที่ที่น่าสนใจ ประติมากรรม แลนด์มาร์คที่สำคัญๆของเขตในพื้นที่ตัวเอง เพื่อใช้ในการสร้าง พอทัลและยังส่งเสริมการท่องเที่ยวไปในตัวอีกด้วย ระยะเวลาในการ approve พอทัล จะใช้เวลาประมาณ 1–4สัปดาห์ ก่อนที่ภาพที่เราส่งจะกลายเป็น พอทัล จริงๆในเกม และในช่วงแรกๆเกม Ingress ในไทยเล่นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากพอทัลมีจำนวนน้อย และบ้านเราก็ไม่ได้มีประติมากรรมมากมาย ไม่ได้เป็นเมืองแห่งการออกแบบและศิลปะอะไรขนาดนั้น จนกระทั่งมีคนมาโพสว่า

“เห้ย เราลองส่งศาลพระภูมิไปเป็นพอทัล ปรากฏว่า Niantic รับด้วยอะ!”

เท่านั้นแหละครับ บรรดาเกมเมอร์Ingress ก็ระดมส่งรูปศาลพระภูมิขึ้นไปเป็นพอทัลกันใหญ่ ไม่ว่าจะเป้นศาลพระภูมิหน้าบ้าน หน้าที่ทำงาน หน้าสถานที่ราชการ ซึ่งศาลพระภูมิเหล่านี้ส่วนใหญ่มันจะไม่ค่อยเหมือนกันอยู่แล้ว และก็ค่อนข้างจะมั่นใจว่ามีแค่ไม่กี่ประเทศในโลกหรอกที่จะปลูกบ้านเล็กเสาเดี่ยวไว้หน้าบ้านแบบประเทศไทย

หลังจากวันนั้นเพียงไม่กี่เดือน เกม Ingress ในไทยก็อุดมไปด้วยพอทัลที่เป็นศาลพระภูมิ

มาถึงตรงนี้แล้วทุกคนก็พอจะเดาต่อกันได้ว่าหลักการการสร้าง PokeStop และ Gym นั้น ทาง Niantic ผู้สร้างเกมส์ เลือกใช้ข้อมูลที่ตัวเองมีอยู่แล้วอย่างตำแหน่ง พอทัล ในเกม Ingress ในการสร้างสิ่งเหล่านี้ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมตัวเกมถึงเลือกสถานที่สุดขลังอย่างศาลพระภูมิมาเป็นที่แจกโปเกบอล ส่วนศาลของร้านไหนที่เคยส่งไปก็ถือว่าโชคดีไป แต่ร้านที่ยังไม่ได้ส่งก็อดตามชะตากรรม เพราะ ณ. จุดนี้เค้าไม่มีให้เพิ่มสถานที่แล้วสิ

ขอบคุณแหล่งที่มา www.marketingoops.com / medium.com / www.appdisqus.com

Sponsered link

เรียบเรียงโดย F a i F u

Sponsered link