Sponsered link

Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook พร้อมกับ Priscilla Chan ภรรยาของเค้าเอง ได้ออกมาบอกว่า เค้าและภรรยาตั้งความหวังว่าจะหาทางรักษาโรคทุกโรคที่มีอยู่บนโลกใบนี้ให้สำเร็จภายในศตวรรษนี้ให้ได้

รายละเอียดข่าว

project-mark

Mark และ Chan ตั้งความหวังว่าจะหาทางรักษาโรคทุกโรคที่มีอยู่บนโลกใบนี้ให้ได้

แรงบันดาลใจของแผนการนี้ เกิดมาจาก Mark และ Chan มีลูกสาวด้วยกัน เค้าทั้งสองคิดว่าสามารถสร้างอนาคตที่ดีให้กับเด็กทุกคนในยุคถัดไป ให้มีอนาคตที่ดีกว่าปัจจุบัน

“พวกเรามีโอกาสที่จะทำให้โลกใบนี้ เป็นสถานที่ที่ดียิ่งกว่าตอนที่เราพบมัน We all have the opportunity to leave the world a much better place than we found it” บทความจาก Mark Zuckerberg

mark

Mark Zuckerberg

โดย Mark Zuckerberg ได้บอกว่า ตัวเขานั้นเป็นวิศวกรที่เชื่อว่าระบบทุกอย่างสามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็น โค๊ดโปรแกรม, ฮาร์ดแวร์, ชีววิทยา, บริษัท, ระบบการศึกษา, รัฐบาล หรืออะไรก็ตาม เขาใช้วิศวกรรมในการพัฒนาสังคมให้เปลี่ยนแปลง นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Faecbook ที่กลายเป็นสังคมที่มีผู้ใช้ถึง 1,700 ล้านคน หรือ internet.org ที่ช่วยให้คนในพื้นที่ห่างไกลเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้มากกว่า 30 ล้านคน และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้เค้าหวังที่จะช่วยเหลือด้านวิทยาศาสตร์ด้วยเช่นกัน

Sponsered link

chan

Priscilla Chan

Priscilla Chan เธอบอกว่า เธอเข้าใจความรู้สึกที่พ่อแม่ต้องเผชิญกับความลำบากในการรักษาเมื่อลูกของเขาป่วยไข้ ปัจจุบันนี้เรายังมีความรู้ความเข้าใจในร่างกายมนุษย์และโรคภัยที่มีขีดจำกัด วิทยาศาสตร์การรักษาและพัฒนาตัวยายังมีขอบเขตที่ไม่เพียงพอ เราต้องการที่จะขยายขอบเขตดังกล่าวให้ขยายตัวมากขึ้น

ทั้งนี้ Mark Zuckerberg และภรรยา Priscilla Chan ได้ลงทุนเงินประมาณ 105,000 ล้านบาท ในการทำแผนการนี้ให้เกิดขึ้น โดยได้ลงทุนเงินก้อนแรกไปแล้วประมาณ 20,900 ล้านบาท กับโปรเจคที่มีชื่อว่า Biohub คือโปรเจค คิดค้นแนวทางใหม่ๆในการรักษาโรคภัย นำทีมโดยศาสตราจารย์ Joseph DeRisi กับ Stephen Quake และสมาชิกจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด, มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย, ซานฟรานซิสโก และยังมี Dr.Cori Bargmann ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยามาร่วมด้วย เรียกได้ว่าเป็นการรวมตัวของหัวกะทิในวงการวิทยาศาสตร์กันทั้งทีมเลยก็ว่าได้

สุดท้าย Mark Zuckerberg ยังบอกอีกว่า ตลอด 50 ปี มานี้ วิทยาศาสตร์และยารักษาโรคมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เรารักษาโรคฝีดาษและโรคโปลิโอได้แล้ว อนาคตเราหวังว่าจะรักษาโรคมะเร็ง หรือเอดส์ ให้หมดไปได้สำเร็จเช่นเดียวกัน

วิดีโอ

ยังไงแอดมินก็ขอให้แผนการนี้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีนะคะ จะได้ช่วยชีวิตมนุษย์ให้มีอายุที่ยืนยาวขึ้นในอนาคต

Sponsered link

ขอบคุณข้อมูล http://news.thaiware.com
เรียบเรียงโดย YUDYMOVEE

Sponsered link

Comments