Sponsered link

เมื่อก่อนเราก็คิดว่าเราสามารถเดินทางไปที่อื่นๆได้ แล้วถ้าเราต้องเดินทางไปไกลๆละจะทำยังไง จะใช้เวลากี่วันกัน จนมีคนทำจักรยาน มอเตอร์ไซค์ และรถยนต์ขึ้นมา เพื่อช่วยย่นระยะเวลาในการเดินทาง หลายสิ่งหลายอย่างที่เมื่อก่อนเราคิดกันว่าเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้แต่ตอนนี้สิ่งเหล่านั้นกลับเป็นความจริงขึ้นมามากมายหลายสิ่งหลายอย่าง เช่น เครื่องบิน ไฟฟ้า รถยนต์ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ รถไฟ เป็นต้น เมื่อมีคนคิดค้นขึ้นมาแล้วก็ต้องมีการพัฒนาต่อยอดไปเรื่อยๆ อย่างวันนี้แอดมินจะนำเสนอ เจ้า Ox รถยนต์คันแรกที่แยกชิ้นส่วนแล้วแพ็คใส่กล่องได้!! ไปดูกันว่ามันมีความเป็นมาอย่างไร

รายละเอียด

เจ้า Ox เป็นผลผลิตจากการร่วมมือกันของ ผู้ใจบุญท่านหนึ่งคือ Torquil Norman ได้ขอร้องนักออกแบบรถแข่ง คือ Global Vehicle Trust และ Gordon Murray วิศวกรชาวแอฟริกาใต้ ผู้ออกแบบ McLaren F1 ให้สร้างรถยนต์แบบ Off-road ที่สามารถลุยไปได้ในทุกสถานที่ เพื่อนำไปใช้ในภารกิจทางด้านมนุษยธรรมในประเทศแถบแอฟริกา ทำให้นักออกแบบรถสร้างเจ้า Ox คันนี้ขึ้นมา ซึ่งเป็นรถยนต์คันแรกของโลกที่สามารถแยกชิ้นส่วนแล้วแพ็คใส่กล่อง ได้เหมือนกับเฟอร์นิเจอร์ ของ Ikea กันเลยทีเดียว เป็นการประหยัดต้นทุนในการจัดส่งไปยังประเทศที่กำลังพัฒนานั่นเอง

การประกอบรถ Ox นี้ผู้ออกแบบบอกว่าใช้แรงงานคนเพียง 3 คน ก็สามารถถอดรถคันนี้ได้เป็นชิ้นหลัก 60 ชิ้นในเวลาเพียง 12 ชั่วโมง ซึ่งใช้ต้นทุนถูกมากในการส่งไปยังประเทศที่กำลังพัฒนาในทวีปแอฟริกา เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสามารถใช้ขนส่งน้ำสะอาด, เมล็ดพืช, อุปกรณ์ก่อสร้าง และสามารถขนส่งคนได้สูงสุด 13 คน รองรับน้ำหนักได้ถึง 4,100 ปอนด์ (2.05 ตัน)

Sponsered link

ซึ่งเจ้า Ox เป็นภาพฉายความทรงจำของ Africar รถต้นแบบในอดีตที่วางเป้าหมายไว้ว่าให้เป็นรถที่มีน้ำหนักเบา รองรับการใช้งานในทุกสภาพภูมิประเทศ โดย Africar ได้ถูกเปิดตัวในปี 1980 แต่ก็ไม่ได้ถูกนำไปใช้งานจริง
ถ้าย้อนไปเมื่อ 6 ปีก่อน เจ้า Ox ยังเป็นเรื่องที่ไกลเกินฝัน แต่ตอนนี้เป็นความจริงแล้วซึ่งมันได้ผ่านการทดลองวิ่งในสภาพภูมิประเทศที่หลากหลายแล้วด้วย ต้องขอปรบมือให้กับผู้ใจบุญและนักออกแบบทุกท่านด้วยคะ ที่สามารถทำให้เจ้า Ox เป็นจริงขึ้นมาได้

ox_1

ภายในรถ Ox

ox_2

ตัวเครื่องและพวงมาลัย

ox_3

ด้านหลัง

ox_4

ขับเคลื่อนได้จริง

ox_5

สามารถลุยไปได้ในทุกสถานที่

วีดีโอ

Sponsered link

ขอบคุณข้อมูล http://news.thaiware.com
ขอบคุณข้อมูล http://www.theverge.com
เรียบเรียงโดย YUDYMOVEE

Sponsered link

Comments