Sponsered link

Panama Papers คืออะไร?

Panama Papers หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเอกสารปานามา คุณเคยได้ยินชื่อเกี่ยวกับ Mossack Fonsece ไหม? หลายคนคงไม่เคยรู้จัก Mossack Fonsece คือสำนักงานกฎหมายที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลก ตั้งอยู่ในประเทศปานามา แล้วหลายๆคนมารู้จักได้ยังไง เรื่องมีอยู่มา อยูามาวันหนึ่ง ข้อมูลจากฐานข้อมูลของ Mossack Fonsece เกิดรั่วไหลไปยังts หนังสือพิมพ์เยอรมัน Suddeutsche Zeitung และ International Consortium of Investigative Journalis (ICIJ) เป็นการรั่วไหลของข้อมูลจาก 11.5 ล้านแฟ้ม อ่านมาถึงตรงนี้แล้วหลายคนอาจสงสัยว่าแล้วมันเรื่องใหญ่ตรงไหน เรื่องใหญ่สิ เพราะดันเป็นข้อมูลสำคัญของผู้นำประเทศในโลก 12 คน นักการเมือง 143 คน สมาชิกสภาสูงของอังกฤษ 6 คน ดาราฮอลีวูด ผู้นำระดับสูงองค์กร Fifa ผู้นำจากจีน และคนมีชื่อเสียงของไทยหลายคน เอาแล้วหละเรื่องใหญ่แล้วสิ

ซึ่งการเปิดเผยดังกล่าว ได้เกิดความวุ่นวายในโลกอย่างมาก ผลพวงครั้งนี้ทำให้นายกรัฐมนตรีไอซ์แลนด์ต้องตัดสินใจลาออก และอาจจะทำให้นายกรัฐมนตรีอังกฤษอาจจะตัดสินใจแบบเดียวกันก็เป็นได้ แต่ แต่ แต่ ที่น่าแปลกไปกว่านั้นสื่อไทยกลับเงียบไม่มีใครพูดถึงเรื่องนี้เลย ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยต่อว่า

แล้วทำไมต้องเลี่ยงภาษี?

ก็เพราะว่าการช่วยให้มหาเศรษฐีหาช่องโหว่ในเรื่องภาษีนอกประเทศ เป็นธุรกิจที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งหลัการเหล่านี้ ไม่ได้ใช้เฉพาะคนที่อยากจะฟอกเงิน หรือผู้ที่สนับสนุนผู้ก่อการร้าย หรือทำธุรกิจผิดกฎหมายเพียงเท่านั้น แต่กลับเป็นสิ่งที่ควรรู้ คือการจัดโครงสร้างภาษีในต่างประเทศถือเป็นสิ่งทำได้แบบถูกกฎหมายมีสิ่งอำนวยให้ทำได้หลายอย่าง แล้วคนที่มีเงินเยอะๆจะทำไปทำไม ก็เพื่อสำหรับการวางแผนมรดก เป็นต้น แต่ก๋อนทำก็ต้องเข้าใจหลักการกฎระเบียบก่อนที่จะเข้าร่วม

Sponsered link

แล้วทำได้อย่างไร?

การจะทำเรื่องแบบนี้ แน่นอนว่าคุณต้องไม่อยากให้ เจ้าหนี้ คู่แข่ง สรรพากร ภริยาหรืออดีดภริยาก็ตามรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นแน่ คุณสามารถรถทำสิ่งเหล่านี้โดยการจัดตั้งบริษัทขึ้นมาใหม่ หรือเรียกว่า Shell Company (เกี่ยวอะไรกับหอยคะเนี่ย) คำนี้แปลตรงๆ เลยว่าบริษัทที่ว่างเปล่าเหมือนเปือกหอย (เห็นไหมเกี่ยวกับหอยตรงๆ เลย) บริษัทนี้ไม่มีหน้าที่อื่นนอกเหนือจากการบริหารเงิน และหลักทรัพย์ ปละปิดบังชื่อเจ้าของตัวจริงของเงินและหลักทรัพย์ดังกล่าว

เมื่อจัดตั้ง Shell Company เรียบร้อยแล้ว คุณก็ไม่อยากให้บริษัทนี้มีที่ตั้งในกรุงเทพฯ หรือที่ไหนๆทีหน่อยงานของรัฐจะตามสืบเจ้าของตัวจริงได้ คุณก็ต้องมีศูนย์การเงินต่างประเทศ (Offshore Financial Center) หรือที่เรียกกันว่า ที่หลบซ่อนภาษี ที่ลึกลับแบบนี้มักจะตั้งอยู่ในประเทศเล็กๆ เช่น British Virgin Islands หมู่เกาะบาฮามาส และปานามา เป็นต้น ซึ่งประเทศเหล่านี้มีกฎหมายปกป้องข้อมูลทางการเงินและธนาคารให้เป็นความลับ และมักจะมีอัตราภาษีต่ำ หรือไม่มีภาษีที่จะเรียกเก็บจากการทำธุรกรรมทางการเงิน

แล้วทำไมต้อง ปานามา?

เริ่มต้นในปี 1919 เมื่อประเทศแห่งนี้เริ่มที่จะจดทะเบียนเรือสัญชาติอื่นเพื่อช่วยให้บริษัทน้ำมันของสหรัฐฯ หลีกเลี่ยงภาษีและข้อบังคับต่างๆ ตั้งแต่นั้นมาปานามาก็ได้ยกเลิกสนธิสัญญาภาษีกับต่างประเทศ ทำให้เกิดความคุ้มครองให้กับนักลงทุนต่างชาติได้อีกชั้น และปานามาไม่มีกฎควบคุมการนำเข้าหรือส่งออกเงิน จึงไม่มีการจำกัดจำนวนเงิน หรือเอกสารที่แสดงให้เห็นถึงการนำเข้าหรือส่งเงินดังกล่าวอีกด้วย ที่นี้หละ!!กฎหมายดังกล่าวเรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนไม่พึ่งประสงค์ ที่มุ่งเน้นให้สถานที่แห่งนี้ เป็นที่หลบซ่อนของสิ่งของที่เขาขโมยมา หลบซ่อนเงินในบัญชีของพวกเขาที่มีมากมหาสาร สำหรับไทยแล้วมีเงินมากก็เสียภาษีมาเช่นกัน แล้วถ้าไม่อยากเสียหละ? ในเมื่อมีคนมีเงินมากทำแบบนี้มากๆเข้าเรื่องเลยแดงขึ้นมา ต้องเรียกได้ว่าความลับไม่มีในโลกจริงๆ ใครทำอะไรไว้ก็ต้องได้รับผลแบบนั้น นี้ก็คือที่มาของปานามา สวรรค์ของการเลี่ยงภาษี


ขอบคุณแห่งที่มา Money & Wealth นิตยสารเพื่อการบริหารการเงินส่วนบุคคล ปีที่ 14 ฉบับที่ 160 สิงหาคม 2559
ขอบคุณภาพจาก panamapapers.sueddeutsche.de

Sponsered link

เรียบเรียงโดย F a i F u

Sponsered link

Comments